ประเทศชิลี

เกาะอีสเตอร์ อุทยานแห่งชาติราปานุย

หลายๆท่านคงเคยมีความรู้สึกอยากไปเที่ยวไหนไกลๆสักแห่ง แต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี? ทว่ามีสถานที่แห่งหนึ่งตั้งอยู่ใจกลางมหาสมุทรที่เร้นลับ อยู่บนเกาะเล็กๆที่ไม่มีเกาะเพื่อนบ้านใกล้เคียง เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าไกลที่สุดในโลก… แต่เพราะปริศนาเร้นลับที่ยังไม่มีผู้ใดหาคำตอบได้แน่ชัด ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นจุดหมายที่ใฝ่ฝันของนักเดินทางผู้หลงใหลในความแปลกใหม่และท้าทาย สถานที่แห่งนี้คือ “อุทยานแห่งชาติราปานุย” (Rapa Nui National Park) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะอีสเตอร์ (Easter Island) ณ ใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อยู่ภายใต้การปกครองของประเทศชิลี แต่ก็ห่างไกลจากแผ่นดินประเทศชิลีถึง 3,700 กิโลเมตร และเกาะที่อยู่ใกล้ที่สุดก็ห่างออกไปถึง 2,000 กิโลเมตร

ย้อนไปในวันอีสเตอร์ของปี ค.ศ.1722 นักเดินเรือชาวดัตช์ชื่อจาค็อบ ร็อกเกวีน (Jacob Roggeveen) ได้เดินทางมาค้นพบเกาะแห่งนี้ และตั้งชื่อว่า “เกาะอีสเตอร์” (Easter Island) ตรงกับวันที่เขาค้นพบ เขาได้พบเจอชาวพื้นเมืองจำนวนนึงที่ไม่เคยรู้จักกับโลกภายนอกมาก่อน ไม่มีเรือหรือพาหนะที่ใช้ในการเดินทางล่องทะเล เป็นเกาะที่ไม่มีแม้แต่ต้นไม้หรือสัตว์ป่าใดๆ แต่กลับมีปริศนาที่น่าอัศจรรย์ใจที่สุดว่าเกาะแห่งนี้มีหินแกะสลักขนาดยักษ์ตั้งเรียงรายอยู่เต็มชายฝั่งได้อย่างไร ทั้งที่เกาะนี้ไม่มีแม้แต่ท่อนซุงหรือเถาวัลย์ที่จะใช้ในการเคลื่อนย้ายหินขนาดมหึมาเหล่านี้ได้ และความอัศจรรย์นี้ก็ส่งผลให้เกาะอีสเตอร์ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกในปี 1995 และอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติราปานุย

ปริศนาทางประวัตศาสตร์ที่ยังคงเป็นความลับของเกาะแห่งนี้นี้เองที่เป็นเสมือนเวทมนต์ดึงดูดให้นักเดินทางตัวจริงจากทั่วทุกมุมโลกข้ามน้ำข้ามทะเลอันไกลโพ้นมาสัมผัสความมหัศจรรย์นี้ด้วยตัวเอง การได้พิชิตเกาะที่โดดเดี่ยวและลี้ลับแห่งนี้คือรางวัลที่สมเกียรติของนักเดินทางผู้ยิ่งใหญ่ทุกคน เพราะท่านจะได้ตื่นตาตื่นใจกับหินแกะสลักขนาดใหญ่มากมาย ที่บางชิ้นมีอายุเก่าแก่ถึง 1,600 กว่าปี

โดยเฉพาะหินที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ที่มีศรีษะขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า “โมอาย” (Moai) ซึ่งมีมากกว่า 600 ตัวทั่วเกาะ โดยบางตัวมีน้ำหนักถึง 80 ตัน ตั้งตระหง่านเรียงรายเสมือนเป็นองครักษ์คอยพิทักษ์เกาะแห่งนี้ให้รอดพ้นจากศัตรูผู้รุกราน มีเพียงผู้พิชิตเท่านั้นที่จะได้สัมผัสถึงร่องรอยทางอารยะธรรมที่น่าฉงนของโมอายไปพร้อมๆ กับชื่นชมความสวยงามอันน่าเกรงขามของน้ำทะเลสีฟ้าครามแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกที่กว้างใหญ่

มองออกไปทางทิศไหนก็เห็นแต่ผืนน้ำสุดลูกหูลูกตา ได้ยินเสียงคลื่นกระทบฝั่งเป็นระรอกไม่ขาดสาย ยิ่งชวนให้คิดว่าผู้คนเริ่มต้นอพยพมาอยู่บนเกาะที่โดดเดี่ยวท่ามกลางมหาสมุทรแห่งนี้ได้อย่างไร? โมอายถูกสร้างขึ้นโดยใครและเพื่อจุดประสงค์อะไร? จารึกแห่งประวัติศาสตร์ที่ถูกฝังแน่นอยู่บนหินแกะสลักโมอายยังคงเป็นปริศนาลี้ลับที่รอคอยให้ท่านมาหาคำตอบให้ด้วยตัวเอง