ประเทศไอซ์แลนด์

กีย์เซอร์

เมื่อพูดถึงประเทศไอซ์แลนด์ สองสิ่งที่ปรากฏขึ้นในมโนความคิดของนักเดินทางทั่วไปก็คือภูเขาไฟ และน้ำพุร้อน เพราะทั้งสองเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ทางการค้าของประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆกลางมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือแห่งนี้ แต่จะมีใครรู้บ้างหรือไม่ว่า ไอซ์แลนด์เป็นต้นกำเนิดของศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้เรียกน้ำพุร้อนว่า Geyser เพราะด้วยเหตุผลทางสภาพทางภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไอซแลนด์นั้นอยู่บนจุดบรรจบของแผ่นเปลือกทวีปสองแผ่นคือ ยูโรเอเซียนและอเมริกาเหนือที่เคลื่อนตัวเข้าหากัน จึงทำให้ยังคงมีพลังงานความร้อนใต้ผืนพิภพที่ยังคงมีอานุภาพในการส่งพลังงานขึ้นมาสู่ผิวโลกอย่างต่อเนื่องยาวนาน ดังนั้นจึงมิใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่ประการใด ที่ไอซ์แลนด์จะเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานความร้อนใต้ผืนพิภพมากถึงสามพันแห่งใหญ่บ้าง เล็กบ้างตามแต่กรณี และนั่นส่งผลให้เกิดความงดงามและแปลกประหลาดตามธรรมชาติได้อย่างน่ามหัศจรรย์

กีย์เซอร์ (Geysir) เป็นน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในไอซ์แลนด์ หากสืบย้อนประวัติกลับไปก็จะพบว่ามันเริ่มสร้างชื่อให้กับตัวเองมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.1294 แล้ว อีกทั้งมันยังเคยสร้างความวุ่นวายให้แก่ชาวเมืองที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบอีกด้วย เพราะวันดีคืนดีก็เกิดการปะทุครั้งใหญ่ส่งผลให้กีย์เซอร์ส่งน้ำพุร้อนขึ้นมาสู่ผิวโลกคราวละนานๆหลายชั่วโมง หรือบางวันก็ยังปะทุต่อเนื่องตลอดวันตลอดคืน ทั้งนี้ก็เนื่องจากสภาวะความร้อนใต้พิภพที่ทำให้มันเกิดอาการผิดเพี้ยนไปจากชีวิตประจำวัน อีกทั้งการเกิดแผ่นดินไหว ยังเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของบรรดาเหล่าน้ำพุร้อนที่อยู่โดยรอบ ถึงแม้ว่ากีย์เซอร์จะลดความรุนแรงของตัวมันลงมาในปัจจุบัน เพราะมันเคยส่งน้ำร้อนพุ่งขึ้นสูงสู่อากาศได้ไกลถึง 170 เมตรมาแล้วก็ตามที แต่ด้วยความสูงกว่า 60 เมตรในปัจจุบัน ก็ยังคงสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่แขกผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

การเดินเข้าไปยังกีย์เซอร์นั้นจะสร้างความตื่นเต้นและเร้าใจให้กับทุกคน เพราะในบางเวลาขณะที่เรากำลังเดินท่ามกลางธรรมชาติที่แสนจะเงียบสงบอยู่นั้น เราอาจจะได้ยินเสียงคำรามของพลังงานที่อยู่ใต้เท้าของเรา ทำให้เราต้องตระหนักและให้ความยำเกรงต่อธรรมชาติที่อยู่รายล้อม การรอคอยให้เกิดการปะทุของน้ำพุร้อนนั้นเป็นความรู้สึกที่ยากจะอธิบาย เพราะมันเป็นความตื่นเต้นระคนกับความคาดหวังในสิ่งที่กำลังจะปรากฏขึ้น และเมื่อผิวน้ำที่ปากบ่อน้ำพุร้อนเริ่มส่งสัญญาณถึงความเคลื่อนไหว พรายฟองอากาศผุดขึ้นจากเบื้องล่าง และเพียงชั่วอึกใจสิ่งที่ตามมาก็คือแรงดันมหาศาลที่ส่งขึ้นมาจากท่อธรรมชาติ เป็นผลให้น้ำร้อนพุ่งขึ้นสู่อากาศด้วยความเร็วและรุนแรงเป็นอย่างมาก ตามติดมาด้วยควันไอน้ำสีขาวที่พวยพุ่งไปตามทิศทางของแรงลม เป็นภาพที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง ระยะเวลาในการปะทุอาจเนิ่นนานถึง 8 นาทีทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพลังงานความร้อนที่สะสมอยู่ในห้วงเวลานั้นๆ และหากกีย์เซอร์ยังทำให้ผู้พบเห็นหัวใจเต้นรัวไม่พอ ณ ที่บริเวณใกล้เคียงกันยังคงมีบ่อน้ำพุร้อนอีกหนึ่งแห่งที่มีชื่อเรียกว่า สตร็อกคัวร์ (Strokkur) รอคอยต้อนรับให้ท่านได้สัมผัสกับความตื่นเต้นอย่างหนำใจ

กีย์เซอร์ น้ำพุร้อนที่จะสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้มาเยือน และถึงแม้ว่าอานุภาพของพลังงานที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีตจะลดน้อยถอยลง แต่มันก็ยังคงมีพลังมากพอที่จะทำให้มนุษย์ปุถุชนเยี่ยงเรา ต้องระลึกและให้ความเคารพยำเกรงในพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่แห่งธรรมชาติ