ประเทศแคนาดา

อุทยานแห่งชาติโยโฮ (YOHO NATIONAL PARK)

อุทยานแห่งชาติโยโฮ (YOHO NATIONAL PARK) ประเทศแคนาดา ถ้าเปรียบ “BANFF NATIONAL PARK” ที่โด่งดังเป็นไวน์ขาวชั้นดีของเทือกเขาแคนาเดี้ยน ร็อคกี้ (CANADIAN ROCKY MOUNTAINS) อุทยานแห่งชาติโยโฮ (YOHO NATIONAL PARK) ก็คงเป็นสเต็กเนื้อชั้นเลิศที่ต้องทานคู่กันเพื่อรสชาติที่สมบูรณ์ที่สุด

หากท่านมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนอุทยานแห่งชาติ BANFF ที่โด่งดังของเทือกเขาแคนนาเดียนร็อคกี้แล้ว ก็ต้องไม่พลาดอุทยานแห่งชาติโยโฮ (YOHO NATIONAL PARK) เช่นกัน อุทยานแห่งนี้ตั้งขึ้นเมื่อปี พ. ศ. 2429 โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อดูแลรักษาภูมิทัศน์ และความสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้ คำว่า YOHO มาจากภาษา CREE แปลว่า ทำให้ตกใจ/ประหลาดใจ อุทยานแห่งนี้แม้จะเป็นอุทยานขนาดเล็กที่สุดในแทบเทือกเขาร็อคกี้ แต่ก็เต็มไปด้วยความหลากหลายทางธรรมชาติที่จะทำให้ท่านตื่นตาตื่นใจตลอดการเดินทางสมกับชื่อ YOHO

อุทยานแห่งชาติโยโฮ (YOHO NATIONAL PARK) เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายชนิด มีสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น หมี กวาง หมาป่า และแพะภูเขาจำนวนมาก โดยแถว YOHO VALLEY ถือว่าเป็นจุดที่ดีที่สุดในการดูแพะภูเขา เมื่อเดินต่อไปอีกหน่อยก็จะเป็นจุดชมนกมากกว่า 200 ชนิด ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ เช่น นกเหยี่ยว นกอินทรี และนกน้ำประเภทต่างๆ

ไฮไลต์ที่น่าทึ่งที่สุดของอุทยานแห่งชาติโยโฮ (YOHO NATIONAL PARK) ก็คือ TAKAKKAW FALLS น้ำตกที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของแคนาดา เจ้าของความสูง 384 เมตรโดยคำว่า TAKAKKAW เป็นคำที่มาจากภาษา CREE เช่นกัน แปลว่า “สวยงาม” ซึ่งแน่นอนว่าชื่อ TAKAKKAW ก็คงการันตีได้อย่างชัดเจนว่าน้ำตกแห่งนี้มีความสวยงามมากเพียงใด

อีกทั้งยังมีทะเลสาบมรกต (EMERALD LAKE) ที่น้ำสีเขียวใสราวกับเป็นบ่ออัญมณีล้ำค่าที่ถูกคุ้มครองรักษาไว้โดยขุนเขาสูงใหญ่ อันเป็นสถานที่ยอดนิยมในการพายเรือแคนู เพื่อซึมซับอากาศบริสุทธิ์ และความสวยงามของอัญมหณีทางธรรมชาติแห่งนี้อย่างใกล้ชิดที่สุด

และอย่าลืมแวะไปที่สะพานธรรมชาติ (NATURAL BRIDGE) ซึ่งเป็นสะพานข้ามน้ำที่เกิดจากการกัดเสาะของน้ำ เป็นเสมือนของขวัญชิ้นพิเศษจากธรรมชาติที่มอบไว้ให้อุทยานแห่งชาติโยโฮ (YOHO NATIONAL PARK)

ท่านสามารถมาเยือนอุทยานแห่งนี้ได้ตลอดทั้งปี เพราะความสวยงามทางธรรมชาติของที่นี้จะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามแต่ฤดูกาล เช่น ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งกินเวลาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมีนาคม สถานที่นี้จะกลายเป็นจุดหมายยอดฮิตสำหรับการเล่นสกีและสโนว์ชูส์ ในเดือนพฤษภาคมหุบเขาด้านล่างจะเริ่มกลายเป็นสีเขียวชอุ่ม ความชุ่มชื้น และอบอุ่นเริ่มแผ่ตัวเข้ามาปกคลุมอุทยาน

ภายในกลางเดือนกรกฎาคม จะเป็นเวลานัดหมายของดอกไม้ป่านานาพันธุ์ที่จะออกดอกชูช่อต้อนรับผู้มาเยือนอย่างพร้อมเพรียงกัน และในเดือนกันยายนต้นสน SUBALPINE จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ตัดกับฉากหลังสีเขียวของเทือกเขา และสีฟ้าของท้องฟ้าเบื้องบน เป็นความสวยงามที่กำลังรอให้ท่านมาเยี่ยมเยือนสักครั้ง