ประเทศเบลเยี่ยม

ลานคนเมืองเกรินปลาตส์

ถ้าท่านมีโอกาสได้มาเยือนเบลเยี่ยม ดินแดนแห่งช็อคโกแลตระดับโลก นอกจาก กรุงบรัสเซลส์ (BRUSSELS) ที่เปรียบสเมือนไวท์ช็อคโกแลตสุดหอมหวาน ที่ทุกท่านต้องไปชิมให้ได้สักครั้ง เมืองเก่าแก่อย่างแอนต์เวิร์ป (ANTWERP) ก็เป็นดั่งช็อคโกแลตต้นตำรับที่ท่านห้ามพลาดเช่นกัน

ผู้คนส่วนมากเลือกที่จะมาเยือนแอนต์เวิร์ป (ANTWERP) โดยการนั่งรถไฟ เพราะสถานีรถไฟ (ANTWERP CENTRAL STATION) มีความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1895 มีความสวยงามมากจนได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งใน TOP 20 ของสถานนีรถไฟที่สวยที่สุดในโลก มีความยิ่งใหญ่ราวกับมหาวิหารอันศักดิ์สิทธิ์ ถึงขั้นถูกขนานนามว่า RAILROAD CATHEDRA ที่แปลเป็นไทยว่า “มหาวิหารทางรถไฟ” หากแม้ว่าท่านไม่มีโอกาสได้เดินทางมาโดยรถไฟ ก็ต้องห้ามพลาดแวะมาชื่นชมความอลังการของสถานนีรถไฟแห่งนี้ให้ได้

เมื่อออกจากตัวสถานีรถไฟมาท่านก็จะเจอกับร้านจิวเวอร์รี่เพชร พลอย และเครื่องประดับต่างๆ มากมาย ให้ท่านได้เลือกซื้ออย่างจุใจ ว่ากันว่าสมัยก่อนร้านขายของมีค่านิยมตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟ ที่เป็นการขนส่งสายหลักในอดีต เพื่อป้องกันการโจรกรรม จากนั้นท่านก็จะพบกับสิ่งที่รอคอย นั่นก็คือ “ลานคนเมืองเกรินปลาตส์” (GROENPLAATS) ชื่อดัง ที่เมื่อย้อนกลับไปราวศตวรรษที่ 18 ที่บริเวณนี้ถูกใช้เป็นสุสานหลักของเมือง กระทั่งเมืองนี้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของออสเตรีย และ EMPEROR JOSEPH ll ได้ย้ายสุสานทั้งหมดออกนอกเมือง ที่แห่งนี้จึงกลายเป็นจตุรัสใจกลางเมืองจวบจนปัจุบัน

ชื่อของ “GROENPLAATS” (Green Square) หรือลานสีเขียวนั้น มีที่มาจากรูปปั้นสีเขียวที่ตั้งสง่าอยู่ใจกลางลาน จากฝีมือของ ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ (Peter Paul Rubens) ศิลปินเอกแห่งเมืองแอนต์เวิร์ป (ANTWERP) ลานคนเมืองเมืองเกรินปลาตส์ (GROENPLAATS) หนึ่งในลานที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเก่าแอนต์เวิร์ป (ANTWERP) เป็นลานที่เต็มไปด้วยร้านอาหารสุดหรู และร้านกาแฟเก๋ๆมากมาย เหมาะสำหรับการนั่งพักผ่อน ดูผู้คนคนเดินควักไคว่ไปมา เป็นสถานที่ที่ลงตัวที่สุดสำหรับการซึมซับบรรยากาศบ้านเมือง และวิถีชีวิตของชาวเบลเยี่ยม

ลานสีเขียวที่ไม่เคยหลับใหลแห่งนี้ ยังมีวิวที่มองเห็นวิหารที่ใหญ่ที่สุดในเบลเยี่ยมอย่าง “อาสนวิหารแม่พระบังเกิด” (CATHEDRAL OF OUR LADY) ได้ชัดเจนที่สุด สิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่มีลักษณะ เป็นหอคอยสูง ภายในมีผลงานชิ้นโบว์แดงของปีเตอร์ พอล รูเบนส์ (Peter Paul Rubens) ที่มีกลิ่นไอของศิลปะอิตาลีผสมอยู่อย่าง DESCENT FROM THE CROSS และ THE RAISING OF THE CROSS ไว้ให้ท่านได้ชื่นชม นอกจากนั้นบริเวณลานยังมีน้ำพุที่ต้องห้ามพลาดถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และแมร์ (MEIR) ถนนสาย Shopping ที่ท่านสามารถเลือกซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ดังสุดหรูได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้มีโอกาสมาเยือนลานเกรินปลาตส์ (GROENPLAATS) เมืองแอนต์เวิร์ป (ANTWERP) แห่งนี้…ก็ต้องตกหลุมรักไปทุกราย