ประเทศสเปน

หมู่บ้านสีขาวอาร์กอส เด ลา ฟรอนเตรา (ARCOS DE LA FRONTERA)

หมู่บ้านสีขาวอาร์กอส เด ลา ฟรอนเตรา (ARCOS DE LA FRONTERA) ประเทศสเปน เมื่อท่านมีโอกาสมาเยือนสเปน ต้องไม่พลาดแวะไปชมหมู่บ้านสีขาวที่แสนทรงเสน่ห์ในจังหวัดกาดิซ (CADIZ) ไม่เช่นนั้นจะเหมือนท่านทานปลาแซลม่อนรมควันชิ้นโตแต่ขาดไวน์แดงรสเลิศไป

หมู่บ้านสีขาวอาร์กอส เด ลา ฟรอนเตรา (ARCOS DE LA FRONTERA) ตั้งอยู่ในของแคว้นอันดาลูเซีย (ANDALUCIA) ทางใต้ของสเปน ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดในสเปน เอกลักษณ์ของหมู่บ้านสีขาวแห่งนี้ คือ บ้านเรือนสีขาวทรงสวยที่ตัดกับท้องฟ้าสีครามเบื้องบน ตั้งอยู่บนผาสูงชันเหนือแม่น้ำกวาดัลเลเต้ (GUADALETE RIVER) แม่น้ำสายหลักที่คอยล่อเลี้ยงชีวิตของผู้คนมาตั้งแต่อดีต ว่ากันว่าหมู่บ้านเก่าแก่นี้เคยถูกปกครองโดยโรมันมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่มีประวัติศาสตร์มากกว่าพันปี

เรามาเริ่มต้นทริปนี้ที่พลาซ่า เดล คาบิลโด (PLAZA DEL CABILDO) จตุรัสใจกลางเมืองที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเก็บภาพสวยๆ เพื่อเป็นหลักฐานว่าได้มาเยือน ณ หมู่บ้านสีขาวอันทรงเสน่ห์แห่งนี้แล้ว ถัดจากจตุรัสชื่อดัง เราจะนำท่านก็เดินลัดเลาะผ่านถนนที่แคบชัน แต่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์ ที่ส่งกลิ่นไอของอดีตกาลอยู่ตลอดทุกซอกมุม เพื่อไปยังจุดชมวิวที่ดีที่สุดของหมู่บ้าน

ใกล้กับโรงแรมพาราดอร์ เดอ อาร์กอส เด ลา ฟรอนเตรา (PARADOR DE ARCOS DE LA FRONTERA) ซึ่งตั้งอยู่ริมหน้าผาสูงชันที่ดูหวาดเสียวไม่น้อย แต่ท่านไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะวิวเบื้องหน้า คือ บ้านเรือนสีขาวที่ถูกโอบกอดด้วยแผ่นดินสีเขียวชอุ่ม เบื้องบนถูกปกคลุมด้วยเมฆขาว และฟ้าใส สวยงามจนท่านจะลืมคิดถึงเรื่องความสูงไปเลย

ที่หมู่บ้านอาร์กอสมีโบสถ์ต่างๆ มากมาย อาทิ โบสถ์ซานเปโดร (SAN PEDRO CHURCH) โบสถ์ IGLESIA DE SANTA MARIA และมหาวิหาร SANTA MARIA DE LA ASUNCION ซึ่งสถาปัตยกรรมของคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกคริสตจักร ที่ไม่เพียงแต่เป็นสถาปัตยกรรมแห่งยุคที่ถูกกล่าวขานด้านความงาม แต่ยังคงมนต์ขลังแห่งความศักดิ์สิทธ์ และศรัทธาในทุกแผ่น ไฮไลท์อีกอย่าง คือ ปราสาทประจำหมู่บ้านอย่าง ปราสาทอาร์กอส (CASTILLO ARCOS)

ปราสาทเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมผา ถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยศตวรรษที่ 15 ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นสถานที่สำคัญของหมู่บ้านอาร์กอส แต่ยังเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของประเทศสเปน เรียกได้ว่าหมู่บ้านสีขาวแห่งนี้นอกจากจะมีความงามทางสถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่บนผาสูงชันแล้ว กลิ่นไอของอดีตกาลก็ทำให้หมู่บ้านนี้กลายเป็นเป้าหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ที่ปรารถนาจะมาเยือนให้ได้สักครั้ง…