CORTINA D’AMPEZZO

source เมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหุบเขาแอล์ปทางตอนเหนือของอิตาลีนั้นมีอยู่มากมาย แต่หนึ่งในเมืองที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลให้ต้องดั้นด้นไปเยี่ยมเยือนให้ได้ซักครั้งจะเป็นเมืองใดไปไม่ได้หากมิใช่ CORTINA D’AMPEZZO เมืองเล็กๆที่ทรงเสน่ห์เสียเหลือเกิน กับประชากรเพียงแค่หกพันกว่าคน แต่เมื่อฤดูหนาวมาเยือน จำนวนผู้คนที่ต่างพากันเดินขวักไขว่ไปทั่วเมืองจะเพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นต้นๆได้ภายในชั่วข้ามคืน

ความสวยงามของ Cortina ไม่ได้อยู่ที่สถาปัตยกรรมที่เลิศหรูอลังการ แต่กลับเป็นเพียงความเรียบง่ายของบ้านเรือนที่เป็นแบบอิตาลีผสมเยอรมัน บ้านสามชั้นที่ปลูกสร้างด้วยปูนและไม้ กับระเบียงไม้แสนสวยที่ประดับด้วยกระถางต้นไม้สีสดใส ถือเป็นสิ่งดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วโลกต่างพากันมาเยือนดินแดนแห่งนี้ไม่ขาดสาย ภาพที่เห็นเจนตาของกิจกรรมที่ผู้คนที่นี่ต่างพร้อมใจกันทำเหมือนๆกันก็คือ การเดินทอดน่องไปตามถนนสายเล็กๆ ที่ลัดเลาะผ่านตัวเมือง บ้านเรือน ร้านค้าที่ตั้งอยู่สองฝั่งทางรอพร้อมต้อนรับแขกผู้มาเยือน ของที่ระลึกกระจุ๊กกระจิ๊กอย่างตุ๊กตาพื้นเมืองน่ารักๆ แม็กเน็ตติดตู้เย็นสีสวย มีให้เลือกชมในราคาย่อมเยา อากาศบริสุทธิ์เย็นสบาย ลมผัดอ่อนๆที่กระทบใบหน้าทำให้ผู้คนเกิดความกระชุ่มกระชวยในการเดินท่องเที่ยว check this out

http://esarantiti.gr/map ความน่าหลงใหลของ Cortina หาใช่อยู่ที่ความน่ารักของบ้านเรือนเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังเป็นเพราะทำเลที่ตั้งของเมืองที่ถูกอ้อมกอดของเทือกเขาแอล์ปโอบรัดเสมือนว่าจะไม่ให้สิ่งแปลกปลอมสามารถเยื้องกรายเข้ามาแปดเปื้อนเมืองในฝันที่น่าหวงแหนแห่งนี้ จงอย่าได้แปลกใจ หากท่านได้มีโอกาสไปเยือน Cortina ในฤดูร้อน แล้วจะพบกับผู้คนจำนวนมากต่างพากันเดินถือไม้พยุงสองอันและเดินมุ่งหน้าขึ้นสู่ยอดเขาสูง ที่ระหว่างทางจะพบเห็นทุ่งหญ้าเขียวขจีดั่งพรมกำมะหยี่ที่ใครซักคนนำมาปูต้อนรับพวกเขาเหล่านั้น แม่น้ำ Boite River ที่ไหลขนานไปกับตัวเมือง เป็นดั่งเสมือนเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ น้ำใสไหลเย็นอันเกิดจากการละลายของหิมะที่อยู่บนยอดเขาสูง กับก้อนหินขนาดน้อยใหญ่ที่นอนสงบนิ่งอยู่เบื้องล่าง ทำให้เกิดเป็นกระแสน้ำที่ไหลแรงชวนให้ตื่นเต้นและน่าประทับใจในคราวเดียวกัน

และเมื่อดั้นด้นเดินขึ้นไปจนถึงยอดเขา ความเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้าก็จะพลันมลายสิ้น กับภาพที่ปรากฏสู่สายตาเบื้องหน้า ทิวทัศน์ของธรรมชาติที่ยากจะหาคำบรรยายใดๆมาอธิบายให้เหมาะสมกับความงามของมัน ยอดเขาที่เรียงรายซ้อนตัวกันอยู่สุดลูกหูลูกตา หิมะขาวโพลนที่แต่งแต้มสีสันดั่งเกิดจากปลายพู่กันของศิลปินเอก ทุ่งหญ้าสีเขียวขจีที่สลับแซมขึ้นมาเป็นระยะๆ ท้องฟ้าที่สดใสกำลังล้อกับแสงแดดระยิบระยับ นี่เป็นเหมือนรางวัลแห่งผู้ชนะที่มีความอดทนมากพอที่จะพิชิตมัน just click for source

check this out และหากฤดูหนาวมาเยือน ณ สถานที่เดียวกัน จะแปรเปลี่ยนกลายเป็นลานสกีที่น่าตื่นตาตื่นใจ เมืองเล็กๆทั้งเมืองต่างถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน ถนนสายเล็กถูกเก็บกวาดเกิดเป็นกองหิมะข้างทางให้เด็กน้อยมีสถานที่เล่นสนุกกับการนั่งไถลถาดพลาสติกใบเขื่องลงมาสู่เบื้องล่าง และเมื่อความมืดเข้าครอบครอง ความเยือกเย็นแบบจับขั้วหัวใจยังไม่ทรมานเท่าความเหงาและว้าเหว่ หากปราศจากคนที่รู้ใจ แต่มิต้องกังวลจนเกินไป เพราะ Cortina ยังมีร้านเหล้าเล็กๆ บาร์สนุกๆไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวขี้เหงาให้ได้พบปะกับชีวิตอีกด้านที่ไม่คุ้นเคย แล้วใครจะไปเชื่อว่าเมืองเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางขุนเขาแห่งนี้ จะเป็นดั่งสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่รักในธรรมชาติ การผจญภัย และสีสันของชีวิตกลางคืนได้อย่างครบครันเช่นนี้ Cortina เมืองที่จะนั่งอยู่ในใจคุณหากได้ลิ้มลอง