เกาะ svalbard ดินแดนแห่งหมีขั้วโลก

หากใครที่ต้องการสัมผัสกับความหนาวเหน็บแบบถึงขั้ว เกาะ svalbard ประเทศนอร์เวย์อาจเป็นคำตอบที่ดีสำหรับท่าน เกาะกลางมหาสมุทรอาร์กติกกึ่งกลางระหว่างประเทศนอร์เวย์และขั้วโลกเหนือ ดินแดนที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง และสัตว์เมืองหนาว อาทิ หมีขาว ราชันแห่งดินแดนขั้วโลก เป็นต้น

เกาะ svalbard เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวตัวจริงต่างหลงไหล และต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต แม้มันจะเป็นเกาะเล็กๆ มีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 2,000 คน แต่นั่นกลับเป็นเรื่องที่ดี ที่ทำให้ธรรมชาติยังคงอยู่ได้อย่างสมบูรณ์

ชุมชนขนาดเล็กนี้ตั้งอยู่ใน Longyearbyen ซึ่งเป็นเมืองที่มีความเจริญและมีความหลากหลายอย่างน่าแปลกใจ ทั้งทางด้านธุรกิจและอุตสาหกรรม การแสดงตามงานเทศกาลต่างๆ รวมถึงกิจกรรมที่มีไว้รอคอยนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัยในรูปแบบขั้วโลกที่น่าอัศจรรย์ใจ และยังมีบาร์ ร้านอาหารที่ได้มาตรฐานที่คุณแทบไม่เชื่อว่ามันจะมีอยู่ในชุมชนแห่งนี้ได้

ณ ตำแหน่งหมู่บ้านบน เกาะ svalbard นั้นจะมีความหนาวน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นในละติจูดเดียวกัน ซึ่ง Longyearbyen ในฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -14 องศาเซลเซียส ส่วนในฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส เท่านั้น

ในอดีตหมู่บ้านนี้ยึดอาชีพการล่าปลาวาฬ และล่าสัตว์ แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาตามวิถีแบบยั่งยืน สองในสามของพื้นที่ทั้งหมดได้รับการคุ้มครอง และพัฒนาเป็นอุทยานแห่งชาติ รวมถึงเขตรักษาพันธุ์นก

svalbard เป็นดินแดนมหัศจรรย์ ที่มียอดเขาหิมะสวยงามอย่างกับภาพในฝัน ธารน้ำแข็งอันกว้างใหญ่ไกลสุดตา ยามพระอาทิตย์ลับฟ้า ค่ำคืนแห่งอาร์กติกกลับเหมือนไม่มีจุดสิ้นสุด ดั่งเป็นดินแดนเวทมนต์ มันเหมือนเราไม่ได้ยืนอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง แต่นั่นมันคือความเป็นจริง ที่เราสัมผัสได้จริง มันคือโลกอีกด้านหนึ่งที่นักผจญภัยต่างฝันหา และรอคอยวันเวลาที่จะไปหามัน