ไบ รอยท์ เมืองแห่งคำสาป

ไบ รอยท์ เมืองแห่งคำสาป ศิลปะและโอเปร่า

เมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแคว้นบาวาเรีย มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ยุคกลาง โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นไบ รอยท์เป็นเพียงเมืองเล็กๆ ที่เสมือนต้องคำสาป เพราะเมืองแห่งนี้ผ่านเรื่องร้ายๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มตั้งแต่ Hussite war เมื่อปี 1430 ที่ทำให้เมืองได้รับความเสียหายจากภัยสงคราม และต่อมาก็มาโดนโรคร้ายจากกาฬโรคเมื่อปี 1602 ทำให้ชาวเมืองล้มตายเป็นจำนวนมาก แล้วก็มาโดนไฟไหม้ครั้งใหญ่อีกสองครั้งคือเมื่อปี 1605 และ 1621 แต่เมืองนี้ก็ยังไม่หมดอนาคตเสียทีเดียวเมื่อ Margrave Friedrich น้องสาวของพระเจ้าฟรีดริช ได้แต่งงานกับ Wilhelmine ซึ่งทั้งสองนั้นก็ได้เข้ามากอบกู้และพัฒนาไบ รอยท์ให้เจริญก้าวหน้าขึ้นมาเป็นลำดับ

บ้านเรือนที่ ไบ รอยท์ นั้นยังคงเป็นไปตามแบบยุคกลางที่มีความสวยงามคลาสสิค สถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นอย่างมากและเป็นที่เชิดหน้าชูตาของที่นี่ก็คือ Margravial Opera House ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1744 – 1748 ซึ่งเป็นโรงละครสมัยศตวรรษที่ 18 เพียงไม่กี่แห่งที่ยังหลงเหลืออยู่และเป็นโรงละครที่ใหญ่ที่สุดในยุคของมันมานับเป็นเวลาร้อยปี

นอกจากนี้ยังมีปราสาท New Palace and Court Garden ของตระกูล Margravial ที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบร๊อคโคโคอันงดงาม เมืองไบ รอยท์นั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่ไม่ได้ใหญ่โตอะไร แต่เสน่ห์อันหนึ่งที่ไบ รอยท์มีเหนือที่อื่นก็คือ ในทุกๆ ฤดูร้อนจะมีการจัดเทศการ Richard Wagner Festival สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเสพงานศิลปะและโอเปร่า จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมุ่งหน้ามาสู่ไบ รอยท์ จึงทำให้แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปเยือนสถานที่แห่งนี้ในเดือนกรกฎาคมจนถึงสิงหาคม โดยที่ไม่ได้มีการจองที่พักล่วงหน้า และในที่นี้เรากำลังพูดถึงการจองล่วงหน้ากว่าครึ่งปีเลยทีเดียว

หากท่านชื่นชอบการท่องเที่ยวไปในเมืองที่ไม่ใหญ่โตจนเกินไปนัก สามารถเดินชมเมืองได้สบายๆ ดื่มด่ำไปกับสถาปัตยกรรมในยุคกลางที่ยังคงความคลาสสิค ไบ รอยท์ก็จะเป็นสถานที่โปรดอีกแห่งหนึ่งที่จะอยู่ในสมุดบันทึกการเดินทางของท่าน
เขียนและเรียบเรียงโดย : Reign International Travel
ภาพประกอบทุกภาพ ซื้อและดาวน์โหลดอย่างถูกต้องจาก Shutterstock