คาร์โลวี วารี

หากเราไปเยือนคาร์โลวี วารี ยามหน้าหนาว ระหว่างทางที่มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองนั้น สิ่งที่เราจะพบเจอก็คือหิมะที่ขาวโพลน พื้นที่ราบกว้างสุดลูกหูลูกตา มองไปในทิศทางใดก็จะเจอแต่สีเทาหม่นของบรรยากาศที่รายล้อมตัว ชวนให้หวนคิดถึงใครบางคนที่รอคอยอยู่ ณ ที่สุดปลายฟ้า…ด้วยบรรยากาศที่เมืองแห่งนี้มอบให้แก่ผู้มาเยือนยามเหมันต์ฤดูนั้น มันช่างทำให้เกิดความเหงาเข้าไปถึงขั้วหัวใจ

แต่จุดเล็กๆที่เป็นดั่งแสงเทียนที่ปรากฏในระยะไกลๆนั้น ก็ดูเหมือนว่าจะทำให้ชีวิตนี้สดใสขึ้นมาได้อย่างน่าประหลาดใจ คาร์โลวี วารี เมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่บนที่ราบหุบเขาของประเทศสาธารณะเช็ค ทอดตัวยาวไปตามแม่น้ำเทปา แม่น้ำสายเล็กๆที่เป็นเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชาวเมืองให้มีความอุดมสมบูรณ์อันเนื่องมาจากแม่น้ำสายนี้ได้พัดพาเอาแร่ธาตุต่างๆมาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้คาร์โลวี วารี มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องของการอาบน้ำแร่ที่มีคุณสมบัติทางการบำบัดโรคร้ายต่างๆ แม้กระทั่งกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์ทั้งของยุโรปและเอเชียต่างก็ต้องเสด็จมาถึงดินแดนแห่งนี้

นอกจากความมีชื่อเสียงของการมีบ่อน้ำแร่ที่มีอยู่มากมาย คาร์โลวี วารี ยังโด่งดังในเรื่องของความน่ารักของตัวอาคารสถาปัตยกรรมอีกด้วย บ้านเรือนที่ถึงแม้ว่าครั้งหนึ่งจะเคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของระบอบคอมมิวนิสต์ แต่ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาคารสไตล์บารอคสีพาสเทลสดใส ส้ม ชมพู เหลือง จะทำให้ผู้ที่พบเห็นนั้นถึงกับต้องหยิบกล้องถ่ายรูปออกมาเก็บภาพเป็นที่ระลึกกันตลอดความยาวของถนนเลยทีเดียว อาคารบ้านเรือนจะทอดตัวไปตามริมฝั่งแม่น้ำที่ตัดแบ่งออกเป็นฝั่งซ้ายและขวา

หากเริ่มเดินจากหัวถนน เราก็จะพบกับโรงแรม Grand Hotel Pupp ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของความหรูหราและเป็นที่ประทับของเชื้อพระวงศ์ต่างๆเมื่อเสด็จมาเยือนที่แห่งนี้ เมื่อเดินลัดเลาะริมฝั่งแม่น้ำไปเรื่อยๆ ก็จะพบว่ามีร้านคาเฟ่ตั้งเรียงรายอยู่มากมาย แต่หากจะให้นั่งจิบกาแฟกลิ่นหอมชิวล์ๆ คงต้องทำใจให้หนักเพราะลมเย็นยะเยือกจากแม่น้ำจะพัดพาความหนาวเหน็บเข้ามาตลอดเวลา แต่หากเป็นช่วงฤดูร้อนแล้ว การได้นั่งจิบกาแฟที่ริมถนน คงเป็นเรื่องที่เพลิดเพลินหัวใจเสียเหลือเกิน

ที่ปลายสุดของถนน จะเป็นที่ตั้งของอาคารทรงคลาสสิค ที่ด้านในจะมีบ่อน้ำพุร้อนเรียงรายไล่ตามระดับความร้อนที่แตกต่างกัน เราสามารถหาซื้อแก้วรูปร่างแปลกตา ที่วางขายอยู่ที่ด้านหน้าในราคาไม่กี่ยูโร เพื่อเข้าไปรองเอาน้ำแร่ร้อนๆมาดื่มกิน แต่คงต้องขอเตือนสำหรับมือใหม่หัดขับว่า รสชาติของน้ำแร่แท้ๆนั้น มันช่างแตกต่างจากน้ำแร่ขวดที่เราคุ้นเคยเสียเหลือเกิน

คาร์โลวี วารี ถึงจะไม่ได้มีสิ่งดึงดูดที่ตระการตาเหมือนกรุงปร๊าก หรือเชสกี้ ครุมลอฟ แต่ที่แห่งนี้มีดีที่ความสงบ สวยงาม ที่กลมกล่อม บ้านเรือนสีสดใส แม่น้ำสายเล็กที่เย็นยะเยือก บ่อน้ำพุร้อนที่ใครๆก็อยากจะนำกลับไปดื่มกิน อีกทั้งธรรมชาติของขุนเขาและโตรกผาที่โอบกอดคาร์โลวี วารี เสมือนประหนึ่งมันกำลังดูแลและปกป้องสมบัติที่น่าหวงแหนแห่งนี้ไว้ให้เหล่านักเดินทางได้ดื่มด่ำ และชื่นชมตลอดกาล