เฮลซิงกิ

เฮลซิงกิ (Helsinki)

เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ เมืองๆนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากพอสมควร ถ้าเป็นคน ก็ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์โชกโชน แรกเริ่มเดิมทีนั้นกษัตริย์ของสวีเดนทรงมีพระบัญชาให้สร้างเมืองเฮลซิงกิขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ...

Read More

CORTINA D’AMPEZZO

เมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหุบเขาแอล์ปทางตอนเหนือของอิตาลีนั้นมีอยู่มากมาย แต่หนึ่งในเมืองที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลให้ต้องดั้นด้นไปเยี่ยมเยือนให้ได้ซักครั้งจะเป็นเมืองใดไปไม่ได้หากมิใช่ CORTINA D’AMPEZZO เมืองเล็กๆที่ทรงเสน่ห์เสียเหลือเกิน กับประชากรเพียงแค่หกพันกว่าคน แต่เมื่อฤดูหนาวมาเยือน จำนวนผู้คนที่ต่างพากันเดินขวักไขว่ไปทั่วเมืองจะเพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นต้นๆได้ภายในชั่วข้ามคืน...

Read More

เกาะ svalbard ดินแดนแห่งหมีขั้วโลก

หากใครที่ต้องการสัมผัสกับความหนาวเหน็บแบบถึงขั้ว เกาะ svalbard ประเทศนอร์เวย์อาจเป็นคำตอบที่ดีสำหรับท่าน เกาะกลางมหาสมุทรอาร์กติกกึ่งกลางระหว่างประเทศนอร์เวย์และขั้วโลกเหนือ ดินแดนที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง และสัตว์เมืองหนาว อาทิ หมีขาว ราชันแห่งดินแดนขั้วโลก เป็นต้น

เกาะ svalbard เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวตัวจริงต่างหลงไ...

Read More

วิลนีอุส

ถ้าพูดถึงกลุ่มประเทศบอลติก หลายคนอาจจะส่ายหัวว่าไม่รู้จัก เพราะมันเป็นประเทศเกิดใหม่เมื่อซักยี่สิบปีมานี่เองภายหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ประกอบไปด้วยลัตเวีย ลิทัวเนีย และเอสโธเนีย เมืองวิลนีอุส (Vilnius) เป็นเมืองหลวงของประเทศลิทัวเนีย ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองหลวงของประเทศเล็กๆ แต่วิลนีอุสก็ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกไปแล้ว เพราะความเก่าแก่ยาวนานของประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังมีความสวยงามของอาคารสถาปัตยกรรมที่ที่มีอายุมาตั้งแต่ช่วงยุคกลาง ตัวเมืองวิลนีอุสมีแม่น้ำสายเล็กๆสองสายไหลผ่านได้แก่ Neris กับ Vilnia จึงทำให้ภายในบริเวณเขตตัวเมืองเก่านั้นมีต้นไม้ขึ้นเขียวชอุ่มไปทั่วทั้งเมือง และยังทำให้บรรยากาศที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำร่มรื่น อากาศเย็นสบาย โดยจะมีชาวเมืองออกมานั่งเล่นอ่านหนังสือที่ริมฝั่งแม่น้ำกันเป็นระยะๆ...

Read More

Tromso

นอร์เวย์เป็นประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวียที่มีสภาพภูมิประเทศที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นที่สุด เพราะไม่ว่าจะมีโอกาสได้เดินทางไปเยือนมากครั้งเพียงใดจนเลิกนับตารางการเดินทางไปแล้ว แต่ทุกครั้งที่ได้มีโอกาสไปถึงที่แห่งนี้ ความตื่นเต้น ความสวยงามของบรรยากาศรอบตัว ก็ยังสามารถสะกดให้เราต้องตื่นตะลึงกับธรรมชาติ ขุนเขา และโตรกผาที่ตั้งสูงชัน ได้ดั่งมีมนต์ตราพิเศษมายึดตรึงเราไว้...

Read More

ทราไก

ลิทัวเนีย (Lithuania) เป็นหนึ่งในสามประเทศที่อยู่ในกลุ่มประเทศทะเลบอลติก ประเทศเล็กๆที่มีสีสันน่าติดตามค้นหา จากแผนที่ในปัจจุบันจะเห็นว่าลิทัวเนียเป็นประเทศเล็กนิดเดียว แต่หากบอกว่าครั้งหนึ่งเมื่อในอดีต ประเทศเล็กๆแห่งนี้เคยยิ่งใหญ่ขนาดครองพื้นที่มากที่สุดในยุโรปมาแล้ว!!! เมื่อสมัยที่ Grand Duchy of Lithuania ได้แผ่อิทธิพลเข้าครอบครองดินแดนทั้งรัสเซีย โปแลนด์ และมัลโดวามาแล้วนั้นสิ้น เมืองเล็กๆเมืองหนึ่งที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงประมาณ 28 กิโลเมตร ทราไก (Trakai) เมืองแห่งประวัติศาสตร์ ป่าเขา สายน้ำ และทะเลสาบแสนสวย หากใครเป็นผู้ที่หลงรักในธรรมชาติ ทราไกจะเป็นอีกหนึ่งเมืองที่อยู่ในใจคุณ...

Read More

ไบ รอยท์ เมืองแห่งคำสาป

ไบ รอยท์ เมืองแห่งคำสาป ศิลปะและโอเปร่า

เมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแคว้นบาวาเรีย มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ยุคกลาง โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นไบ รอยท์เป็นเพียงเมืองเล็กๆ ที่เสมือนต้องคำสาป เพราะเมืองแห่งนี้ผ่านเรื่องร้ายๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มตั้งแต่ Hussite war เมื่อปี 1430 ที่ทำให้เมืองได้รับความเสียหายจากภัยสงคราม และต่อมาก็มาโดนโรคร้ายจากกาฬโรคเมื่อปี 1602 ทำให้ชาวเมืองล้มตายเป็นจำนวนมาก แล้วก็มาโดนไฟไหม้ครั้งใหญ่อีกสองครั้งคือเมื่อปี 1605 และ 1621 แต่เมืองนี้ก็ยังไม่หมดอนาคตเสียทีเดียวเมื่อ Margrave Friedrich น้องสาวของพระเจ้าฟรีดริช ได้แต่งงานกับ Wilhelmine ซึ่งทั้งสองนั้นก็ได้เข้ามากอบกู้และพัฒนาไบ รอยท์ให้เจริญก้าวหน้าขึ้นมาเป็นลำดับ...

Read More

โลซานน์

เมืองที่เป็นเมืองหลวงของรัฐโวด์ (Vaud) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบเจนีวา หรือที่ชาวสวิสเรียกว่า ลัค เลอมอง เป็นเมืองที่มีเสน่ห์สวยงามตามธรรมชาติมากที่สุดเมืองหนึ่งของสวิสเซอร์แลนด์ และยังเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนกลับไปได้ถึงศตวรรษที่ 4 เมื่อชาวโรมันย้ายถิ่นฐานแผ่อิทธิพลเข้ามาถึงบริเวณที่ราบลุ่มแห่งนี้...

Read More

โพซิตาโน่

เมืองชาวประมงเล็กๆ ที่อยู่ในจังหวัดซาเลโน แคว้นแคมพาเนีย ตัวเมืองนั้นตั้งอยู่บนหน้าผาแคบๆ แล้วลดหลั่นกันลงมาจนถึงริมชายหาด Amalfi Coastline ที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ประวิติศาสตร์ของโพซิตาโน่นั้นสามารถย้อนกลับไปได้ถึงช่วงยุคกลางโดยที่เมืองแห่งนี้มีความเจริญสูงสุดในช่วงศตวรรษที่ 16 – 17 แล้วอยู่มาวันหนึ่ง การค้า การประมงที่มีความรุ่งเรืองก็เกิดการซบเทราอย่างเฉียบพลัน การประมงที่เคยทำรายได้ให้อย่างเป็นล่ำเป็นสัน ก็พลันหยุดชะงักลงเสมือนว่าฝูงปลาที่เคยมีอยู่มากมายนั้น ต่างพากันอพยพไปยังที่หมายปลายทางอื่น ชาวเมืองเริ่มทนความฝืดเคืองที่เกิดขึ้นนี้ต่อไปไม่ได้ จึงได้พากันเคลื่อนย้ายไปยังที่หมายใหม่ที่มีอนาคตสดใสกาววาวกว่าอย่างเช่น อเมริกาดินแดนแห่งโอกาสและความหวัง...

Read More

คาร์โลวี วารี

หากเราไปเยือนคาร์โลวี วารี ยามหน้าหนาว ระหว่างทางที่มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองนั้น สิ่งที่เราจะพบเจอก็คือหิมะที่ขาวโพลน พื้นที่ราบกว้างสุดลูกหูลูกตา มองไปในทิศทางใดก็จะเจอแต่สีเทาหม่นของบรรยากาศที่รายล้อมตัว ชวนให้หวนคิดถึงใครบางคนที่รอคอยอยู่ ณ ที่สุดปลายฟ้า…ด้วยบรรยากาศที่เมืองแห่งนี้มอบให้แก่ผู้มาเยือนยามเหมันต์ฤดูนั้น มันช่างทำให้เกิดความเหงาเข้าไปถึงขั้วหัวใจ...

Read More