CORTINA D’AMPEZZO

เมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหุบเขาแอล์ปทางตอนเหนือของอิตาลีนั้นมีอยู่มากมาย แต่หนึ่งในเมืองที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลให้ต้องดั้นด้นไปเยี่ยมเยือนให้ได้ซักครั้งจะเป็นเมืองใดไปไม่ได้หากมิใช่ CORTINA D’AMPEZZO เมืองเล็กๆที่ทรงเสน่ห์เสียเหลือเกิน กับประชากรเพียงแค่หกพันกว่าคน แต่เมื่อฤดูหนาวมาเยือน จำนวนผู้คนที่ต่างพากันเดินขวักไขว่ไปทั่วเมืองจะเพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นต้นๆได้ภายในชั่วข้ามคืน...

Read More

โพซิตาโน่

เมืองชาวประมงเล็กๆ ที่อยู่ในจังหวัดซาเลโน แคว้นแคมพาเนีย ตัวเมืองนั้นตั้งอยู่บนหน้าผาแคบๆ แล้วลดหลั่นกันลงมาจนถึงริมชายหาด Amalfi Coastline ที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ประวิติศาสตร์ของโพซิตาโน่นั้นสามารถย้อนกลับไปได้ถึงช่วงยุคกลางโดยที่เมืองแห่งนี้มีความเจริญสูงสุดในช่วงศตวรรษที่ 16 – 17 แล้วอยู่มาวันหนึ่ง การค้า การประมงที่มีความรุ่งเรืองก็เกิดการซบเทราอย่างเฉียบพลัน การประมงที่เคยทำรายได้ให้อย่างเป็นล่ำเป็นสัน ก็พลันหยุดชะงักลงเสมือนว่าฝูงปลาที่เคยมีอยู่มากมายนั้น ต่างพากันอพยพไปยังที่หมายปลายทางอื่น ชาวเมืองเริ่มทนความฝืดเคืองที่เกิดขึ้นนี้ต่อไปไม่ได้ จึงได้พากันเคลื่อนย้ายไปยังที่หมายใหม่ที่มีอนาคตสดใสกาววาวกว่าอย่างเช่น อเมริกาดินแดนแห่งโอกาสและความหวัง...

Read More

Padova

อิตาลีประเทศที่ใครหลายคนต่างใฝ่ฝันว่าในช่วงชีวิตนี้จะต้องไปเยือนให้ได้ซักครั้งหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นคำขอที่มากจนเกินเลยไป แต่หากจะมีใครรู้หรือไม่ว่าที่ทางตอนเหนือของประเทศยังมีเมืองน่ารักและแสนโรแมนติกซุกซ่อนตัวอยู่ให้ห่างไกลจากสายตาผู้คน พาโดวา หรือ พาตัว (Padova) คือชื่อเรียกขานของมัน จะเรียกพาโดวา ว่าเป็นเมืองเล็กก็คงจะพูดไม่ได้เต็มปาก เพราะมันมีชาวเมืองอาศัยอยู่มากกว่าสองแสนคน และยังพ่วงตำแหน่งเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต้ไว้อีกด้วย บางครั้งพาโดว่าก็ถูกโยงพ่วงเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเวนิส นั่นยิ่งทำให้มันกลายเป็นเมืองที่มีขนาดของประชากรที่มากถึงกว่าล้านหกแสนคนเลยทีเดียว แต่อย่าปล่อยให้จำนวนตัวเลขของประชากรมาหลอกลวงคุณได้ เพราะพาโดวานั้นมีดีในตัวเองอยู่อย่างเหลือเฟือ...

Read More